Hỗ trợ trực tuyến

0912 573 169

TỔNG ĐÀI

Phone:

Yahoo Sykper

028 71 00 33 66

KINH DOANH

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

KINH DOANH

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 175

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Nông dân Hải Dương chịu thiệt hại nặng về nông sản trong mùa dịch Covid-19

Ngày Đăng: 23/02/2021 - 11:25 AM

Do dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang phải cách ly để chống dịch dẫn đến những vướng mắc trong việc vận chuyển. Nhiều doanh nghiệp đã không về vùng nguyên liệu để thu mua, thậm chí cả những doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm cũng không đến.

Cánh đồng rau màu xã Đức Chính, Cẩm Giàng, Hải Dương là vùng trồng rau màu vụ đông chủ lực của tỉnh. Năm nay mặc dù được mùa nhưng do dịch bệnh nên tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Ông Vương Đức Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Đức Chính, Cẩm Giàng, Hải Dương cho biết: "Đến thời điểm này chúng tôi mới thu hoạch được hơn 300 ha, còn hơn 800 ha nữa là chưa được thu hoạch dù là đã đến kỳ thu hoạch. Do dịch bệnh nên tình hình vận chuyển gặp nhiều khó khăn".

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có hơn 4.000 ha cây rau màu đang đến mùa thu hoạch. Trong đó cà rốt - mặt hàng chuyên phục vụ cho xuất khẩu vẫn còn khoảng 80.000 tấn vẫn chưa được thu hoạch. Nếu không được tiêu thụ kịp thời, thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Nông dân Hải Dương chịu thiệt hại nặng về nông sản trong mùa dịch Covid-19

"Nút thắt là việc vận chuyển hàng nông sản đến nơi tiêu thụ. Với mặt hàng cà rốt việc kiểm soát về vấn đề phòng dịch và an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu. Đây là mặt hàng xuất khẩu nên mong có sự hợp tác của các tỉnh bạn và chỉ đạo từ trên để khơi thông", ông Triệu Thế Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương cho biết.

Trước tình hình trên, Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các sở, ngành tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, đặc biệt là cà rốt còn tồn đọng sản lượng quá lớn.

Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương yêu cầu địa phương tổng hợp, gửi sách biển kiểm soát các xe ô tô và lái xe có nhu cầu đến thu mua, vận chuyển cà rốt gửi công an tỉnh.

Nông dân Hải Dương chịu thiệt hại nặng về nông sản trong mùa dịch Covid-19

Lực lượng công an tại các chốt sẽ căn cứ vào danh sách, có cách thức kiểm tra, kiểm soát để lưu thông hàng hóa. UBND huyện Cẩm Giàng cũng sẽ cấp thẻ cho nông dân ra đồng để kiểm soát dịch bệnh.

CDC Hải Dương đã phối hợp với lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho các lái xe. Gần 500 lái xe đã được lấy mẫu xét nghiệm để tạo thuận lợi cho việc trung chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh tiêu thụ.

Trao đổi với phóng viên VTV, một số lái xe cho biết mặc dù đã được lấy mẫu xét nghiệm và các trang bị bảo hộ. Tuy nhiên, thời gian lưu thông chỉ được khoảng 72 giờ, với thời gian này các lái xe chỉ chở hàng hóa ra ngoài Hải Dương và vùng lân cận mà không thể đi xa hơn. 

Vì vậy để tăng tỉnh hiệu quả trong việc tiêu thụ nông sản đã có một số đề xuất là tỉnh Hải Dương cần sớm có một điểm tập kết hàng nông sản ngoài tỉnh và tiếp tục phân phối đi các tỉnh xa hơn.

-Theo vtv.vn-

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
facebook Twitter G+ Youtube
facebook