Hỗ trợ trực tuyến

0912 573 169

TỔNG ĐÀI

Phone:

Yahoo Sykper

028 71 00 33 66

KINH DOANH

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

KINH DOANH

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 175

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Tin Tức Chi tiết

Cánh cửa cơ hội đi cùng thách thức cho nông sản Việt Nam khi EVFTA có hiệu lực

Ngày Đăng: 09/06/2020 - 11:52 AM

Xem thêm:

- Doanh nghiệp khát vốn để sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng dịch bệnh covid-19

- Loay hoay tìm hướng xuất khẩu cho nông sản Việt giữa dịch Covid-19

- Thanh long Bình Thuận gặp hạn khi nắng nóng kéo dài

- Giữ vững thế mạnh trong ngành nông nghiệp chủ lực

- Bắc Giang: Tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều trực tuyến

Cánh cửa cơ hội đi cùng thách thức cho nông sản Việt Nam khi EVFTA có hiệu lực

Nghị sĩ Marc Tarabella cho rằng có sự bổ sung rất lớn giữa châu Âu và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, như vậy EVFTA là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi.

Nhân dịp Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA), Nghị sĩ thuộc Ủy ban nông nghiệp của Nghị viện châu Âu, Marc Tarabella, đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Brussels về những cơ hội và thách thức đối với nông sản Việt Nam tại thị trường châu Âu khi hiệp định đi vào thực thi.

Nghị sĩ Marc Tarabella đánh giá về tổng thể, thỏa thuận với Việt Nam về nông nghiệp là một thỏa thuận tốt, bởi mỗi bên sở hữu các thế mạnh hoàn toàn khác nhau, trong đó phía châu Âu có thể xuất khẩu thịt bò, các sản phẩm từ sữa, thịt lợn, trong khi phía Việt Nam sẽ được hưởng một hạn ngạch miễn thuế đối với 30.000 tấn gạo trắng, 20.000 tấn gạo nguyên cám và 30.000 tấn gạo thơm, cùng với một số mặt hàng khác.

Ngoài ra còn nhiều mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam mà theo ông Tarabella có thể kỳ vọng được hưởng lợi ích như hạt điều, trà và cà phê.

Việt Nam hiện có những nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn và đây là những sản phẩm sẽ được miễn thuế.

Ông cho rằng có sự bổ sung rất lớn giữa châu Âu và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, như vậy EVFTA là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi.

Cánh cửa cơ hội đi cùng thách thức cho nông sản Việt Nam khi EVFTA có hiệu lực

EVFTA được kỳ vọng sẽ giúp tăng hơn 15 tỷ euro kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu và hơn 8 tỷ euro từ châu Âu sang Việt Nam mỗi năm. Ông Tarabella đánh giá triển vọng tích cực của trao đổi thương mại giữa hai bên.

Thực tế, 65% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Việt Nam sẽ được bãi bỏ khi thỏa thuận có hiệu lực và phần còn lại sẽ được áp dụng dần cho đến năm 2030. Nghị sĩ châu Âu cho rằng điều này có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là đối với lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Theo Nghị sĩ Tarabella, trong tương lai, khi hiệp định có hiệu lực hoàn toàn, Việt Nam cần tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để thuận lợi hơn cho xuất khẩu.

Ông Tarabella nhấn mạnh một thách thức thực sự là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm của Việt Nam phải đảm bảo theo tiêu chuẩn châu Âu.

Ông cho rằng muốn cải thiện các tiêu chuẩn, khâu kiểm soát và khâu sản xuất phải tuân thủ các chuẩn mực của châu Âu, và một khi vấn đề này được giải quyết thì Việt Nam có thể tăng trao đổi thương mại trong tương lai.

Một khía cạnh khác rất quan trọng là sự tuân thủ các quy trình trong sản xuất và xác định nguồn gốc xuất xứ. Việt Nam sẽ tôn trọng 169 chỉ dẫn địa lý châu Âu trong khi phía EU cũng sẽ tôn trọng các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam.

Ông cho rằng EVFTA sẽ đóng vai trò là đòn bẩy để cải thiện các tiêu chuẩn mà ông đề cập, theo đó, hiệp định này thực sự là một cơ hội để mở rộng trao đổi và hội tụ các điều kiện để hướng tới các tiêu chuẩn tham vọng hơn.

-Theo Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
facebook Twitter G+ Youtube
facebook