Hỗ trợ trực tuyến

0912 573 169

TỔNG ĐÀI

Phone:

Yahoo Sykper

028 71 00 33 66

KINH DOANH

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

KINH DOANH

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 175

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Bạn có biết Chi tiết

Phân bón hữu cơ và những điều cần biết dành cho Bà con

Ngày Đăng: 26/03/2020 - 3:48 PM

Xem thêm:

- Đề xuất phát triển chuỗi sản xuất trồng, chế biến và xuất khẩu thanh long tại tỉnh Tiền Giang

- Thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí hơn 2 nghìn héc ta sản xuất nông nghiệp tại Thanh Hóa

- Trồng nấm rơm dạng trụ nâng cao năng suất và tăng thu nhập

“Nhất nước - Nhì phân - Tam cần - Tứ giống”

Có thể thấy rằng vai trò của phân bón trong canh tác nông nghiệp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên hiện nay, việc lạm dụng phân bón vô cơ và không chú trọng đến việc bổ sung phân bón hữu cơ đã làm mất đi hệ cân bằng dinh dưỡng trong đất, khiến cho đất bị ô nhiễm, thoái hóa và bạc màu nghiêm trọng.

Vì vậy, những năm qua nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ cũng như tiến hành thay đổi thói quen sử dụng phân bón hóa học chuyển hướng sang dùng phân bón hữu cơ, xây dựng một nền nông nghiệp sạch.

Vậy lý do ở đây là gì mà hầu hết các quốc gia đều kêu gọi phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững?

Bà con hãy cùng phân bón Kiva tìm hiểu về dòng phân bón hữu cơ này nhé.

1. Khái niệm về phân bón hữu cơ:

Phân bón hữu cơ là phân chứa hợp chất dinh dưỡng mà thành phần chủ yếu là chất hữu cơ. Phân bón hữu cơ thường được hình thành từ phân động vật (phân chuồng), than bùn, phế phẩm nông nghiệp (tro, lá, cành,…) hoặc từ rác thải. 

Phân bón hữu cơ thường được dùng trong nông nghiệp, trong phân có chứa chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây và thân thiện với môi trường.

Phân bón hữu cơ và những điều cần biết dành cho Bà con

2. Các loại phân bón hữu cơ phổ biến hiện nay:

Hiện nay có 5 loại phân bón hữu cơ được sử dụng trong canh tác nông nghiệp.

Cụ thể như sau:

- Phân bón hữu cơ chế biến (truyền thống): các nguồn thành phần chủ yếu tạo nên loại phân này bao gồm: chất thải từ động vật, phế phẩm nông nghiệp, phân xanh, chất độn… Các nguồn này sau khi trải qua quá trình xử lý truyền thống có thể sử dụng cho việc bón cây trồng, cây ăn quả rất tốt. Hàm lượng hữu cơ chiếm hơn 22%.

- Phân bón hữu cơ sinh học: là loại phân chế biến công nghiệp, các nguồn thành phần chủ yếu cho phân hữu cơ cũng tương tự như phân hữu cơ truyền thống, đôi khi có thêm than bùn, tuy nhiên phân được tạo ra theo công thức và quy trình sản xuất công nghiệp. Sản phẩm sẽ chứa các hợp chất sinh học như: axit Humic, Humin, axit amin và các hợp chất khác,…

- Phân bón hữu cơ vi sinh: cũng là loại phân chế biến công nghiệp, nguồn thành phần cũng tương tự phân hữu cơ sinh học nhưng sản phẩm tạo ra sẽ chứa một hoặc nhiều loại vi sinh có lợi cho cây trồng, chúng sẽ hoạt động sau khi phân được bón vào đất.

- Phân bón hữu cơ khoáng: là phân hữu cơ sinh học nhưng được trộn lẫn với phân vô cơ. Hàm lượng hữu cơ chiếm từ 15% trở lên, hàm lượng N-P-K ≥ 8%.

- Phân bón vi sinh: là phân bón mà thành phần có chứa các vi sinh vật có lợi (vsv cố định đạm, vsv phân giải, vsv đối kháng,…).

Phân bón hữu cơ và những điều cần biết dành cho Bà con

3. Vai trò của phân bón hữu cơ đối với đất và cây trồng:

+ Thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đất, phân giải những chất cây trồng khó tiêu thành chất dễ tiêu (vsv phân giải lân,…) khống chế (ức chế hoặc tiêu diệt) mầm bệnh trong đất (các vsv đối kháng, ký sinh,…), nâng cao hiệu quả sử dung hấp thu phân bón.

+ Cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng

+ Cung cấp chất mùn, tăng độ phì nhiêu giúp cải tạo đất và ổn định kết cấu đất tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, hạn chế xói mòn, hạn hán.

+ Có tác dụng cải tạo hiệu quả ở những vùng đất mới, đất thoái hóa, phèn, đất chai cứng…do làm dụng phân vô cơ hay bón trong thời gian dài, vùng chưa canh tác những loại cây trồng có các loại vi khuẩn cộng sinh.

 + Thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển.

+ Giúp tăng sức đề kháng tự nhiên, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh và với những bất lợi từ thời tiết.

+ Cung cấp các vi sinh vật phân giải những chất cây trồng khó hấp thu (khó tiêu) thành dễ hấp thu (dễ tiêu), thân thiện với môi trường, an toàn với người và sinh vật có ích.

+ Giúp ức chế, kìm hãm sự phát triển các mầm bệnh trong đất.

+ Không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại với con người và sinh vật có ích.

+ Cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng cho cây trồng.

-Tổng hợp-

 
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
facebook Twitter G+ Youtube
facebook